Làm Lại Bằng Đại Học Bị Mất Cần Chuẩn Bị Giấy Tờ Gì?

Làm Lại Bằng Đại Học Bị Mất Cần Chuẩn Bị Giấy Tờ Gì?

Làm thế nào để làm lại bằng đại học nếu bị mất? Có thể cấp lại bằng đại học đã mất và quy trình làm lại bằng tốt nghiệp đại học như thế nào? Đây là câu hỏi mà nhiều khách hàng đặt khi tìm đến Làm Bằng Cấp Giá Rẻ HCM. Để giúp bạn giải đáp thắc mắc, chúng tôi sẽ trình bày trong bài viết này.

Bằng tốt nghiệp đại học là gì?

Bằng cử nhân, còn được gọi là bằng đại học hoặc bằng tốt nghiệp, là văn bằng được cấp cho sinh viên sau khi họ hoàn thành chương trình đào tạo tại trường đại học. Bằng này xác nhận sinh viên đã hoàn tất chương trình học trong một lĩnh vực chuyên môn cụ thể, và có thể bao gồm các xếp loại như xuất sắc, giỏi, khá,…

Những nguyên nhân thường gặp khiến nhiều bạn làm lại bằng đại học

Làm Lại Bằng Đại Học Bị Mất Cần Chuẩn Bị Giấy Tờ Gì?
Thiên tai hoặc hỏa hoạn là một trong những lý do thường gặp

Bằng đại học có thể mất hay hỏng vì nhiều lý do khác nhau, dưới đây là một số trong những nguyên nhân thường hay gặp:

 • Do sơ ý hoặc hay quên: Bằng đại học là một tài liệu rất quan trọng và thường được bảo quản cẩn thận. Tuy nhiên, có những lúc do không chú trọng, bạn có thể để mất nó ở nơi không an toàn hoặc trong hoàn cảnh dễ dàng để mất.
 • Chuyển nhà hoặc chuyển chỗ ở nhiều lần: Trong quá trình di chuyển đến một nơi ở mới, bằng đại học của bạn có thể bị thất lạc. Nó có thể bị rơi, quên lãng hoặc lẫn vào những đồ vật khác và sau đó không còn được tìm thấy nữa.
 • Do thiên tai hoặc hỏa hoạn: Những tình huống bất ngờ như lũ lụt, động đất, hoặc cháy có thể dẫn đến mất mát bằng đại học, đặc biệt nếu nó không được cất giữ tại một nơi an toàn.
 • Bị mất cắp: Dù không phổ biến, nhưng việc bằng đại học bị ăn trộm vẫn là một rủi ro, đặc biệt là khi nó được để ở nơi dễ dàng truy cập hoặc không đảm bảo an ninh.
 • Hư hại hoặc mờ nhạt theo thời gian: Bằng đại học có thể trở nên khó coi do tác động của thời gian và môi trường. Nếu không được giữ gìn cẩn thận, bằng có thể bị nhòe mực, hư hỏng hoặc bị hủy hoại đến nỗi không thể nhận dạng.

Mất bằng đại học có xin cấp lại được không?

Làm Lại Bằng Đại Học Bị Mất Cần Chuẩn Bị Giấy Tờ Gì?
Mất bằng đại học có thể xin cấp lại

Dựa trên điều khoản thứ hai của Điều 2 trong Thông tư số 21/2019/TT-BGDĐT, quy định về Quy chế quản lý văn bằng và chứng chỉ trong hệ thống giáo dục quốc dân, việc cấp văn bằng và chứng chỉ chỉ được thực hiện một lần, ngoại trừ các trường hợp dưới đây:

 • Khi phát hiện ra rằng văn bằng hoặc chứng chỉ đã được cấp có sai sót do lỗi từ phía cơ quan có thẩm quyền cấp, cơ quan đó sẽ chịu trách nhiệm cấp lại văn bằng hoặc chứng chỉ một cách chính xác.
 • Theo Điều 15 của Quy chế này, người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng hoặc chứng chỉ có quyền quyết định việc cấp lại những văn bằng hoặc chứng chỉ này.

Vì thế, nếu sinh viên mất bản gốc bằng tốt nghiệp đại học, họ chỉ có thể nhận được một bản sao từ sổ gốc, thay vì được cấp lại bản gốc. Bản sao này sẽ mang giá trị ngang bằng và có thể dùng thay thế cho bản chính.

>> Xem thêm bài viết:

Bằng đại học có hồ sơ gốc

Làm bằng đại học tại chức

Làm bằng đại học Tôn Đức Thắng

Quy trình và thủ tục xin cấp lại bằng đại học

Dựa trên điều 34 của văn bản quy chế quản lý liên quan đến các loại giấy tờ như bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học, quy định trong thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT, đây là những chứng chỉ thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Quy định này đề cập cụ thể đến các thủ tục cấp bản sao từ sổ gốc cho các văn bằng, chứng chỉ khi bằng tốt nghiệp đại học bị mất.

Hồ sơ chuẩn bị xin cấp lại bằng đại học

Làm Lại Bằng Đại Học Bị Mất Cần Chuẩn Bị Giấy Tờ Gì?
Mẫu đơn xin cấp lại bằng đại học

Khi bạn muốn yêu cầu một bản sao của bằng đại học, bạn cần phải sẵn sàng với các giấy tờ cần thiết như sau:

 • Đơn xin cấp bản sao bằng đại học, trong đó cung cấp thông tin đầy đủ về văn bằng, chứng chỉ đã được cấp.
 • Bản chính hoặc bản sao chứng thực của chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực để người tiếp nhận hồ sơ có thể kiểm tra.
 • Trong trường hợp người yêu cầu cấp bản sao là người được chỉ định theo khoản 2, khoản 3 Điều 30 của Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, họ cần có giấy ủy quyền (nếu có) hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người sở hữu bản gốc.
 • Nếu gửi yêu cầu qua bưu điện, người yêu cầu cần gửi bản sao có chứng thực của giấy tờ cần thiết kèm theo một phong bì có dán tem, ghi rõ họ tên và địa chỉ người nhận, gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao từ sổ gốc.

Đối tượng có quyền làm đơn yêu cầu cấp bản sao bằng đại học

Các cá nhân sau đây sẽ được cấp lại bản sao văn bằng nếu bằng đại học gốc bị mất:

 • Chủ nhân của văn bằng hoặc chứng chỉ gốc.
 • Người đại diện hợp pháp hoặc người được ủy quyền hợp pháp của chủ sở hữu văn bằng hoặc chứng chỉ.
 • Cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh chị em ruột, người thừa kế của chủ sở hữu văn bằng hoặc chứng chỉ, trong trường hợp chủ sở hữu bản chính đã qua đời.

Quy trình đề nghị làm lại bằng đại học

Dưới đậy là các bước bạn cần thực hiện khi làm lại bằng đại học:

 • Những ai muốn làm lại bằng đại học có thể trực tiếp liên hệ với cơ quan phát hành (tức là trường đại học đã cấp bằng) hoặc gửi yêu cầu thông qua dịch vụ bưu điện. Để xin bản sao từ sổ gốc
 • Nếu yêu cầu được gửi qua bưu điện, cần đính kèm một phong bì đã dán tem và ghi đầy đủ thông tin người nhận. Trong trường hợp có người được ủy quyền đề nghị cấp bản sao, họ cần phải nộp các giấy tờ chứng minh mối quan hệ pháp lý với người yêu cầu. Cơ quan cấp bản sao sẽ so sánh thông tin trên yêu cầu với hồ sơ gốc để kiểm tra sự phù hợp và chính xác của văn bằng, chứng chỉ. Bản sao cần phải trùng khớp chính xác với thông tin trong hồ sơ gốc

Lệ phí làm lại bằng đại học

Làm Lại Bằng Đại Học Bị Mất Cần Chuẩn Bị Giấy Tờ Gì?
Lệ phí làm lại bằng đại học thường không cao và tùy vào khu vực của trường

Khi ai đó mất bằng đại học và cần cấp lại bản sao, họ cần phải chi trả lệ phí cấp bản sao đó. Nếu họ chọn gửi bằng qua dịch vụ bưu điện, họ cũng cần chịu chi phí gửi hàng. Dựa theo hướng dẫn của Bộ Tài Chính và Bộ Tư Pháp về quy định thu phí, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bản sao, việc thanh toán lệ phí cho việc xin cấp lại bằng đại học bị mất sẽ được thực hiện theo đúng quy định.

Thời gian chờ làm lại bằng đại học

Nếu người yêu cầu gửi đơn trực tiếp và đáp ứng tất cả các yêu cầu, họ sẽ nhận được bản sao trong cùng ngày. Trong trường hợp hồ sơ được nộp trực tiếp và đầy đủ sau 15 giờ, bản sao sẽ được nhận vào ngày làm việc kế tiếp từ cơ quan phát hành.

Khi hồ sơ được gửi qua bưu điện và đảm bảo đúng quy định, bản sao bằng đại học sẽ được nhận trong khoảng 3 ngày, thời gian này phụ thuộc vào dấu thời gian của bưu điện.

Bằng đại học sau khi được cấp lại có giá trị như bằng chính quy

Làm Lại Bằng Đại Học Bị Mất Cần Chuẩn Bị Giấy Tờ Gì?
Bằng đại học sau khi được cấp lại có giá trị như bằng chính quy

Bản sao bằng đại học sau khi cấp lại thường có giá trị tương đương với bản gốc, có thể sử dụng được trong phần lớn các hoàn cảnh, trừ khi luật pháp có quy định cụ thể khác. Nếu bản sao gặp phải sự nghi ngờ về độ chính xác và không được nhận diện bởi các cơ quan nhà nước hoặc thẩm quyền, bạn sẽ cần phải xuất trình các giấy tờ liên quan đến việc cấp lại để xử lý vấn đề.

>> Xem thêm bài viết:

Làm bằng đại học từ xa

Làm bằng đại học có hồ sơ gốc

Làm bằng giả

Liên hệ